4 PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ

Tiếng Anh ở thời đại 4.0 hiện nay được xem là kỹ năng “bắt buộc” phải có. Để tiếng Anh không còn là môn học khó nhằn, hãy cùng BeKind điểm danh 4 phương pháp “càng học càng giỏi” giúp nâng cao điểm của bạn lên A+ nhé!

Dictation

Dictation (nghe chép chính tả) là một phương pháp luyện nghe giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe nhanh nhất bằng những kỹ thuật đơn giản và rất phù hợp cho những ai đang muốn cải thiện kỹ năng Listening.

Với những người học tiếng Anh và đặc biệt là các bạn đang trong thời gian ôn thi IELTS thì cần lưu ý 3 điểm sau khi luyện phương pháp nghe chép chính tả tiếng Anh:

 • Giọng đọc trong video hoặc file nghe là giọng của người bản xứ để người nghe có thể làm quen với ngữ điệu và cách phát âm chuẩn.
 • Người học có thể tự dừng đoạn video và chép xuống phần thông tin nghe được.
 • Phương pháp nghe chép chính tả IELTS sẽ giúp ích rất nhiều khi bạn làm section 1 và section 4 của đề thi Listening IELTS.

Ưu điểm

Tăng khả năng tập trung khi nghe

Khi chúng ta cố gắng nghe để ghi lại nội dung trong audio, tâm trí chúng ta luôn trong trạng thái tập trung cao độ vào việc nghe và phân biệt âm. Sự tập trung này không thể có được nếu bạn chỉ nghe thông thường.

Cải thiện kỹ năng nghe chi tiết

Phương pháp nghe chép chính tả có một lợi thế ở chỗ nó giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe chi tiết của bạn. Điều này tức là bạn có thể nhận ra và phân biệt những chi tiết khó như âm nối, nuốt âm, ngữ điệu, âm đuôi, mạo từ, và các từ không được nhấn…

Xét về bài thi Listening của IELTS, phương pháp luyện chép chính tả tiếng Anh sẽ giúp bạn hoàn thành section 1 dễ dàng bởi trong section 1 bạn sẽ cần lắng nghe những thông tin cụ thể như tên, số điện thoại, địa chỉ, ngày, … để điền vào biểu mẫu hoặc bảng.

Skimming and Scanning

Skimming là gì ? Đơn giản thì skim là khả năng đọc lướt nhằm hiểu được nội dung tổng thể, hay còn là đọc từ trên xuống dưới 

Scanning là gì ? Thay vì tìm main ideas (ý chính) như Skimming, Scanning cũng rất quan trọng khi giúp ta tìm details – các thông tin chi tiết. Scanning là kỹ năng đọc lướt, đơn giản là đọc từ trái sang phải.

Lợi ích của Skimming

 • Đầu tiên, Skimming giúp các bạn trả lời những câu hỏi mang tính tổng quát thuộc các dạng bài như matching headings, summary completion, multiple choice questions – MCQs,… một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất.
 • Thứ hai, Skimming giúp các bạn khoanh vùng thông tin, thu hẹp phạm vi tìm kiếm khu vực thông tin cần đọc kĩ, đọc chi tiết. Ví dụ trong dạng Matching headings, mình cần nối mỗi đoạn văn với tiêu đề tương ứng, nếu ta không sử dụng Skimming thì sẽ phải đọc hết sạch cả 1 bài, còn dùng được Skimming thì ta chỉ cần đọc các ý chính hay topic sentences của chúng thôi.

Lợi ích của Scanning

 • Sau khi đã đọc lướt bài 1 lượt với skimming để nắm thông tin tổng quan, scanning giúp bạn định vị chính xác vùng thông tin chi tiết để trả lời câu hỏi
 • Cụ thể là trả lời các câu hỏi về details trong dạng MCQ, Short answer, Yes/No/NG, True/False/NG,…

Shadowing

Phương pháp Shadowing là phương pháp luyện nói tiếng Anh bằng cách bắt chước về mặt phát âm, độ nhấn nhá và ngữ điệu của người bản xứ. Đây là một trong những kỹ thuật thực hành ngoại ngữ phổ biến và có hiệu quả tốt. 

  Học theo phương pháp shadowing có nghĩa như việc bạn đang tham gia vào một cuộc hội thoại nhiều nhân vật. Bạn cần tập trung lắng nghe và biểu đạt ý muốn của mình với đối phương. 

Để học tốt theo phương pháp này, bạn cần có một tâm thế và tư thế thật thoải mái, như kiểu bạn đang trò chuyện với người thân, bạn bè. Tiếp theo, hãy nói to và rõ ràng nhất có thể những gì mình được nghe, nó không những giúp bạn cải thiện phát âm mà còn góp phần gia tăng sự tự tin trong bạn.

Lợi ích của Shadowing

 • Giúp bạn phát âm chuẩn hơn, cải thiện vốn từ vựng, nắm bắt được cách hình thành câu và ngữ pháp (Điều này có được một cách tự nhiên khi nghe người bản xứ nói)
 • Điều chỉnh được âm điệu khi nói (Do bạn bắt chước tông giọng của người bản xứ) 
 • Tăng độ lưu loát và khả năng suy nghĩ bằng ngôn ngữ khác (Phương pháp này có tác dụng tạo dựng bối cảnh có thoại cho bạn) 
 • Rèn khả năng nghe (Phương pháp này giúp bạn nâng cấp khả năng nghe nói của bản thân) 
 • Phù hợp đối với mọi đối tượng (Dù bạn là người mất gốc, người mới bắt đầu hay đang ở trình độ cao, bạn đều có thể thực hiện phương pháp này thông qua việc chọn những tài liệu thích hợp)

Spaced Repetition

“Spaced repetition” còn gọi là kỹ thuật “lặp lại ngắt quãng”, là kỹ thuật gia tăng thời gian giữa những lần ôn tập, tức lặp đi lặp lại những kiến thức đã học theo chu kỳ.

Sự lặp lại theo khoảng cách sẽ tối đa hóa khả năng não bộ lưu giữ thông tin. Điều này được gọi là “hiệu ứng giãn cách”, nghĩa là học tập được “giãn cách” theo thời gian thay vì nhồi nhét cùng một lúc.

Kỹ thuật này thường được áp dụng khi bạn muốn ghi nhớ một lượng lớn kiến thức, đặc biệt thích hợp trong việc học từ vựng thuộc một ngoại ngữ nào đó.

Lợi ích của phương pháp Spaced Repetition

 • Bằng cách gia tăng khoảng cách thời gian giữa những lần ôn tập, phương pháp lặp lại ngắt quãng sẽ cải thiện và nâng cao khả năng ghi nhớ thông tin của người dùng.
 • Giúp bạn ghi nhớ thông tin trong thời gian ngắn hơn nhiều so với các phương pháp học khác như học thuộc lòng hoặc học nhồi nhét trước kỳ thi.
 • Tiết kiệm thời gian trong quá trình học, đồng thời thúc đẩy khả năng lưu giữ thông tin của não bộ.
 • Tăng thời gian tích cực luyện tập trí nhớ trong não của bạn thay vì sử dụng thông tin một cách thụ động. Cũng tức là, khi bạn muốn tập trung vào một kiến thức nào đó (ví dụ ôn luyện về các loại câu điều kiện trong tiếng Anh) thì bạn sẽ chủ động sắp lịch để chủ động áp dụng phương pháp “spaced repetition” để ôn tập thay vì đợi đến khi được thầy cô hướng dẫn những kiến thức này tại trường lớp.
 • Cho phép hợp nhất thông tin mới với kiến thức cũ liên quan đã được lưu trữ trong bộ nhớ dài hạn, giúp việc truy xuất và nhớ lại thông tin sau này dễ dàng hơn.
 • Kỹ thuật này cho phép bạn chia các nhiệm vụ lớn thành các phần nhỏ công việc cách nhau trong các khoảng thời gian trong ngày, điều này giúp não bộ lưu giữ thông tin hiệu quả hơn, tăng tốc độ và hiệu quả ghi nhớ, tiết kiệm thời gian dành cho cả buổi học và cải thiện đáng kể kết quả học tập.

Trên đây là 4 phương pháp tham khảo cải thiện tiếng Anh. Ngoài ra, còn có rất nhiều phương pháp hoàn toàn có thể giúp bạn “lên trình” ngoại ngữ. Hãy tìm hiểu thêm nhé!

Nguồn: sưu tầm

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh