Làm thế nào để sinh viên thích nghi với môi trường Ký túc xá?

Ký túc xá Be Kind

Bước vào cánh cửa đại học là lúc bạn rời xa vòng tay cha mẹ, gia đình và bắt đầu bước vào một môi trường mới. Đây thường là lần đầu tiên trong đời, các bạn sống một mình hoặc với bạn bè chứ không phải với bố mẹ, người thân và điều đó hoàn toàn không dễ dàng chút nào.

Chọn ở Ký túc xá có lẽ sẽ là một trong những lựa chọn của hầu hết sinh viên. Thế nhưng, việc hòa mình vào môi trường sống tập thể, sống chung với nhiều cá tính, sở thích, quan điểm sống khác nhau sẽ đòi hỏi mỗi người phải xây dựng cho mình những kỹ năng sống nhất định trong môi trường mới (mà đôi khi, ngay cả những sinh viên năm 2, năm 3 cũng chưa biết cách).

Dưới đây là một số kỹ năng có thể giúp bạn dễ dàng hòa nhập, thích nghi, tạo cho mình một môi trường thoải mái nhất khi ở tại ký túc xá.

Kỹ năng giao tiếp – sự hòa đồng

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng nhất trong cuộc sống. Giao tiếp là hoạt động thường nhật xảy ra mọi lúc mọi nơi, là cầu nối giữa người nói và người nghe.

Để có thể hòa nhập và thích nghi tốt với cuộc sống tại Ký túc xá, bạn phải thật sự cởi mở và biết cách giao tiếp với mọi người xung quanh. Với môi trường năng động, luôn đổi mới, việc sống khép mình quả là không phù hợp.

Sẽ có những lúc bạn cảm thấy mình lạc lõng giữa những mối quan hệ, cảm thấy khó khăn khi mở đầu câu chuyện hay không biết tiếp tục cuộc trò chuyện ra làm sao, thì đó là vì bạn chưa nắm được những bí quyết trong giao tiếp hàng ngày.

Những rào cản mà bạn vấp phải có thể từ ngoại hình, ngôn ngữ, kiến thức, tính cách nhút nhát do được bao bọc trong gia đình, ít tiếp xúc với bên ngoài,… Nếu bạn tự ti với vẻ ngoài kém nổi bật, thì chỉ cần chăm chút, thay đổi cách ăn mặc, đầu tóc, mặc đẹp sẽ giúp bạn tự tin hơn rất nhiều. Khi bạn cảm thấy mình có quá ít câu chuyện để nói hay chia sẻ, trao đổi, vốn kiến thức của bạn hạn hẹp, ngại giao tiếp sẽ là điều dễ hiểu. Giải pháp cho bạn là trau dồi vốn từ ngữ, kiến thức của bản thân bằng cách đọc sách, nghe nhạc, học hỏi từ những người bên cạnh. Với kiến thức sâu rộng, bạn sẽ đủ tự tin để thể hiện mình.

Việc hòa đồng với bạn cùng phòng sẽ tạo ra nhiều lợi thế trong việc sinh sống tại Ký túc xá. Không những tạo cho mình một bầu không khí thoải mái khi ở tại phòng mình, mà người bạn cùng phòng sẽ giúp mình mở mang rộng thêm những mối quan hệ bên ngoài.

Khi sống trong môi trường tập thể, bạn nên hòa cái “tôi” của mình vào trong cái “chúng ta”. Ai cũng đều có tính cách, cá tính và lập trường riêng rõ ràng. Đôi khi đề cao cái “tôi” của bản thân quá lớn sẽ gây ác cảm đối với những người xung quanh.

Có một điều cần nhớ rằng, hòa đồng, hòa nhập, nhưng không hòa tan. Bạn vẫn cần giữ vững được quan điểm sống tốt của mình, không đánh mất bản thân, hay hô hào, hùa theo bạn bè, làm những việc như bỏ học, chơi bài, chơi game thâu đêm trong Ký túc xá.

Hãy học cách chia sẻ thông tin, cảm thông cho nhau, luôn quan tâm, giúp đỡ, tôn trọng lẫn nhau trong cuộc sống, và trong mọi hoàn cảnh. Những buổi tiệc nhỏ, liên hoan giữa các phòng, sẽ tăng tính đoàn kết, giao lưu, gắn kết các bạn với nhau. Cùng xây dựng tính cẩn thận, tự bảo quản đồ dùng cá nhân, cảnh giác với người lạ, để tránh khi mất đồ, gây nghi ngờ lẫn nhau dẫn đến mất đoàn kết. Mỗi người đều có một không gian riêng và cần cần được tôn trọng. Nếu có những điều không hài lòng, cần góp ý thẳng thắn, chân thành và lắng nghe sửa chữa những thiếu sót mắc phải để cùng nhau tiến bộ, tránh để sự khó chịu tiếp diễn trong thời gian dài, sẽ rất khó để sống được với nhau.

Kỹ năng sống tự lập

Sống tự lập nghĩa là bạn phải tự chăm sóc bản thân từ ăn ở, đi lại, phí sinh hoạt, cải thiện bản thân về mọi mặt, tự suy nghĩ và đưa ra quyết định cho bản thân mà không phụ thuộc vào bất kì ai. Xa nhà, bản thân bạn cần rèn luyện một nề nếp sống tập thể và tinh thần, ý thức trách nhiệm cao. Mỗi thành viên trong phòng phải cùng nhau nhất trí và đề ra nội quy sống. Chủ động làm và hoàn thành những việc mình cần làm mà không cần ai nhắc nhở.

Trong việc học tập, cần yên tĩnh, tránh tiếng ồn. Bạn nên chọn một thời gian học cố định hợp lý, vào tạo cho mình thói quen đó. Luôn lắng nghe và xây dựng phương pháp học tập, làm việc, nghỉ ngơi hợp lý, hiệu quả, tránh ảnh hưởng đến những người xung quanh. Để học tập được tốt nhất, các bạn có thể thực hiện 6 kỹ năng học tốt: học trên lớp, học ở nhà,, đọc sách, tự tìm hiểu, nghiên cứu. Sống trong ký túc xá, các bạn sinh viên đều tập trung tại một nơi, nên việc học nhóm và hỏi bài sẽ dễ dàng hơn. Việc học nhóm, trao đổi bài học sẽ khiến kiến thức bài học của mình được nắm vững, và đào sâu thêm nhiều khía cạnh khác. Nhưng mỗi bạn cũng cần phải độc lập trong việc học của mình, tránh việc ỷ lại vào một ai khác, chép bài bạn. Tự giác trong việc học tập, xác định rõ mục đích học, có chủ kiến, quan điểm của riêng mình, không được để bị lôi kéo, ảnh hưởng đến việc học hành.

Trong sinh hoạt chung, cần phân chia rõ ràng công việc của mỗi cá nhân, có thời gian biểu phân công công việc, tránh trường hợp, có những người ngày nào cũng dọn dẹp, có những người chỉ việc ngồi hưởng, đảm bảo tính công bằng. Luôn sống và xây dựng mối đoàn kết, tinh thần trách nhiệm đối với việc chung ( trực nhật, đổ rác, lấy nước, giặt quần áo….). Cố gắng tạo ra những thói quen tốt như ngủ đúng giờ, để không ảnh hưởng đến giờ giấc của mọi người trong phòng. Cần lập một quỹ chung để thanh toán cho các đồ dùng dùng chung.

Sống tại Ký túc xá, luôn có những quy định rất khắt khe, các thầy cô sẽ thường xuyên đi kiểm tra vệ sinh mỗi phòng, nếu không đảm bảo có thể sẽ xử lý theo quy định, hoặc làm ồn sẽ có hình thức xử phạt. Có những khi, thầy cô xông thẳng vào phòng sinh viên mà không cần gõ cửa, sẽ gây sự khó chịu cho các sinh viên, mà nhất là các sinh viên nữ, cần nhắc nhở góp ý trực tiếp với thầy cô đó, tránh để trường hợp không hay xảy ra.

Để làm được những điều này không phải là dễ dàng, nhưng để sống, rèn luyện tốt hơn trong môi trường tập thể, mỗi người luôn có ý thức và nhận thức đầy đủ, trang bị cho mình những kĩ năng sống để hòa nhập tốt hơn cho mình. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, hãy luôn tạo cho mình một thái độ lạc quan, một không gian sống tốt nhất để có thể phục vụ tốt việc học tập và vui chơi.

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh